Chi tiết tin tức

22
10 - 2016
0

Cao Bằng cải cách thủ tục thuế: Từ triển khai chính sách đến thái độ thực thi của cán bộ

Tác giả: Kế toán thuế Liên Việt

Ông La Minh Báo, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cho biết, nhiều năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Cục Thuế Cao Bằng.

Công tác cải cách thủ tục hành chính thuế luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Cục Thuế Cao Bằng.

Từ những kế hoạch hành động cụ thể trong triển khai chính sách thuế đến thái độ thực thi áp dụng của mỗi cán bộ, công chức khi phục vụ người dân và DN.

Chú trọng hỗ trợ, tư vấn cho người nộp thuế

Theo ông La Minh Báo, để kế hoạch cải cách TTHC đạt hiệu quả, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện niêm yết công khai thông tin về tất cả các TTHC thuế tại trang Thông tin điện tử và tại bộ phận một cửa của cơ quan Cục Thuế và Chi cục Thuế các huyện, thành phố. Đồng thời, tổ chức việc tiếp nhận, giải quyết các TTHC cho người nộp thuế (NNT) theo cơ chế “một cửa”, sử dụng phần mềm ứng dụng hỗ trợ nhận, trả hồ sơ và giám sát việc giải quyết TTHC của cơ quan thuế các cấp, tách bạch được khâu tiếp nhận thủ tục hồ sơ với khâu giải quyết hồ sơ, đảm bảo giám sát được thời gian thực hiện giải quyết TTHC thuế.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế đã thực hiện cơ chế “một cửa liên thông” với các cơ quan ban, ngành có liên quan đến đăng ký kinh doanh, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản cho người dân, DN. “Việc thực hiện cơ chế  “một cửa”, “một cửa liên thông” trong việc giải quyết TTHC thuế trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân và DN; tăng cường sự công khai, minh bạch về các thủ tục, hồ sơ giấy tờ, phí lệ phí, thời gian giải quyết công việc, đồng thời nêu cao trách nhiệm thực thi công vụ của công chức thuế, được NNT đánh giá cao”, ông Báo nhấn mạnh.

Ngoài ra, triển khai thực hiện kế hoạch của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Cao Bằng đã triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính thuế ở tất cả các khâu: Đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, thủ tục mua hóa đơn… Đặc biệt, đối với việc khai, nộp thuế điện tử (NTĐT) cho người nộp thuế theo các Nghị quyết số 19 năm 2015 và năm 2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đến thời điểm này Cao Bằng đã khai thuế qua mạng đạt 100%, đăng ký thành công NTĐT đạt 100%.

Cũng theo ông Báo, Cục Thuế Cao Bằng rất chú trọng công tác hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn cho người nộp thuế qua các phương tiện điện tử trực tuyến như email, điện thoại  và các phương tiện truyền thông khác để tạo thuận lợi cho NNT, qua đó giúp cho cơ quan thuế có thể nắm bắt được những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách thuế, TTHC thuế một cách nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế đúng quy định. Kết quả thực hiện năm 2015 và 9 tháng 2016 Cục Thuế đã tổ chức được 36 lớp tập huấn và đối thoại với doanh nghiệp với gần 3 nghìn lượt người NNT tham dự.

Giám sát việc phục vụ người nộp thuế

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả ý nghĩa từ cải cách TTHC thuế, ông Báo  chỉ ra vẫn còn một số hạn chế nhất định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Cục Thuế tỉnh đó là: Một số đơn vị do số lượng biên chế công chức thiếu nên buộc phải bố trí công chức làm việc kiêm nhiệm. Ngoài ra, công tác tiếp nhận hồ sơ TTHC thuế qua mạng cũng còn nhiều hạn chế về đường truyền, hay bị nghẽn mạng vào ngày cao điểm; một số chỉ tiêu, mẫu biểu quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế đã được sửa đổi, bổ sung nhưng chưa được cập nhật kịp thời trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế gây khó khăn cho NNT khi thực hiện…

Để giải quyết những khó khăn của Cục Thuế Cao Bằng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và DN, ông Báo cho biết, Cục Thuế sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế giám sát việc phục vụ NNT của công chức thuế thông qua các kênh thông tin phản hồi trực tiếp từ bên ngoài như thông qua đường dây nóng, tổ chức thăm dò, khảo sát đánh giá sự hài lòng của NNT về chất lượng phục vụ của cơ quan thuế và công chức thuế.

Tổ chức triển khai thực hiện tốt các quy định về giải quyết vướng mắc, TTHC thuế tại cơ quan thuế các cấp; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của công chức thuế tại các nơi tiếp xúc, giải quyết hồ sơ TTHC thuế với NNT thông qua các chương trình, kế hoạch về kiểm tra nội bộ hàng năm. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ Cục Thuế Cao Bằng trong việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức qua đó nhằm kịp thời phát hiện những sai sót, những hạn chế trong công tác quản lý thuế, để có những biện pháp để ngăn chặn, phòng ngừa những hành vi nhũng nhiễu NNT, tham nhũng có thể xảy ra. 

 

H.M
Thoibaotaichinh