Chi tiết tin tức

02
10 - 2016
0

Công nghệ thông tin là ngành có mức lương cạnh tranh nhất tại Việt Nam

Tác giả: anh Việt Anh

Theo báo cáo lương và hành vi của người tìm việc tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay vừa được VietnamWorks công bố, CNTT là ngành có mức lương cạnh tranh nhất, có tới 73% vị trí đăng tuyển CNTT có mức lương khởi điểm trung bình từ hơn 15,77 triệu đồng.

Theo báo cáo mới công bố của VietnamWorks, nhìn chung phần lớn các vị trí văn phòng tại Việt Nam có mức lương khởi điểm từ 11,25 triệu đồng/tháng trở lên, chiếm tới 57% tin đăng tuyển tại VietnamWorks. Cụ thể hơn, có đến 1/5 vị trí thu hút ứng viên với mức lương khá cao từ 22,5 triệu đồng/tháng.

Báo cáo cũng cho thấy, xét theo cấp bậc, mức lương phổ biến bắt đầu từ mới ra trường/chưa có kinh nghiệm đến Nhân viên là từ hơn 5,64 triệu đồng đến 11,25 triệu đồng. Với vị trí Trưởng Phòng - Quản lý (Manager), mức lương phổ biến là từ hơn 22,52 triệu đồng đến 45 triệu đồng. Mức lương phổ biến với vị trí Giám đốc và quản lý cấp cao (Director/CEO) là hơn 67,5 triệu đồng.

Báo cáo mới công bố của VietnamWorks cũng cho thấy, không có sự chênh lệch nhiều ở cấp bậc từ mới ra trường đến nhân viên có vài năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, mức lương sẽ tăng đáng kể đối với các vị trí từ Trưởng phòng trở lên.


Biểu đồ thể hiện các mức lương trung bình phổ biến theo cấp bậc - thể hiện dưới dạng lương tối thiểu và lương tối đa của khoảng lương phổ biến nhất, theo báo cáo của VietnamWorks.

Biểu đồ thể hiện các mức lương trung bình phổ biến theo cấp bậc - thể hiện dưới dạng lương tối thiểu và lương tối đa của khoảng lương phổ biến nhất, theo báo cáo của VietnamWorks.

Một thông tin đáng chú ý khác khi đánh giá mức lương theo cấp bậc là trong khi phần lớn sinh viên mới ra trường chật vật tìm kiếm việc làm và hài lòng mức lương khiêm tốn thì thực tế vẫn có những công ty sẵn sàng trả mức lương cao hơn mặt bằng chung cho đối tượng chưa có kinh nghiệm.

Cụ thể, theo số liệu của VietnamWorks, có đến 21% vị trí ở cấp bậc mới ra trường sẵn sàng trả mức lương dao động trong khoảng hơn 15,77 triệu đồng cho đến hơn 22,5 triệu đồng. “Như vậy, sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm nhưng có kĩ năng xuất sắc vẫn có thể mong đợi mức lương trên 15 triệu đồng”, VietnamWorks nhận định.

Đặc biệt, báo cáo của VietnamWorks về lương và hành vi người tìm việc tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay cho hay, xét theo ngành nghề, báo cáo cho thấy có sự chênh lệch khá lớn về mức lương giữa các ngành, nổi bật nhất lĩnh vực công nghệ.

Trong khi mức lương phổ biến của các ngành nghề được đánh giá là ngành nóng (bao gồm Kế Toán, Hành Chính, Sản Xuất, Marketing, Sales) là khoảng hơn 5,64 triệu đồng đến 11,25 triệu đồng thì ngành CNTT có mức lương phổ biến từ hơn 15,77 triệu đồng đến 22,5 triệu đồng với các công việc cho người có kinh nghiệm và từ hơn 22,5 triệu đồng đến 45 triệu đồng với công việc quản lý. Cụ thể, có tới 73% vị trí đăng tuyển CNTT có mức lương khởi điểm trung bình từ hơn 15,77 triệu đồng để thu hút ứng viên.


Hai khoảng lương phổ biến nhất đối với các công việc ngành CNTT, theo số liệu thống kê của VietnamWorks là từ hơn 15,77 triệu đồng đến 22,5 triệu đồng từ hơn 22,5 triệu đồng đến 45 triệu đồng.

Hai khoảng lương phổ biến nhất đối với các công việc ngành CNTT, theo số liệu thống kê của VietnamWorks là từ hơn 15,77 triệu đồng đến 22,5 triệu đồng từ hơn 22,5 triệu đồng đến 45 triệu đồng.

Theo đánh giá của VietnamWorks, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet trong những năm gần đây đã khiến nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư công nghệ tăng đột biến trong khi nguồn nhân lực tại Việt Nam chưa đáp ứng đủ. Chính sự chênh lệnh giữa cung và cầu cũng như vấn đề làm thế nào để thu hút được đội ngũ kỹ sư công nghệ chất lượng là các yếu tố chính làm tăng mức lương các doanh nghiệp tại Việt Nam phải trả cho các ứng viên ngành CNTT.

Ngoài ra, báo cáo mới công bố của VietnamWorks cũng chỉ ra rằng, trong khi nhiều người vẫn tin rằng thành thị là nơi có thể làm giàu nhanh chóng, có thể kiếm được nhiều tiền; thực tế lại cho thấy, số liệu tính trung bình mức lương xét theo địa phương các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM có mức lương chi trả không cao hơn quá nhiều so với các thành phố như Đà Nẵng, Bình Dương và Bắc Ninh. Cụ thể, mức chênh lệch chỉ dao động từ khoảng 1,6 triệu đồng đến 2,1 triệu đồng. “Nếu tính toán thêm về mức sống thì sự chênh lệch này không đáng kể”, VietnamWorks nhận định.

Ông Gaku Echizenya, Giám đốc điều hành của VietnamWorks cho biết, thực tế, với hầu hết người đi làm, mức lương là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu. VietnamWorks công bố báo cáo lương trong 6 tháng đầu năm 2016 tại Việt Nam với mong muốn giúp doanh nghiệp và người tìm việc nắm bắt được thông tin thị trường cũng như xu hướng mức lương để từ đó tìm kiếm công việc phù hợp với nguyện vọng của mình.

“Từ báo cáo này, bạn có thể hiểu rõ hơn chi tiết về mức lương cho từng lĩnh vực, từng địa điểm và hành vi tìm kiếm việc làm của các ứng viên. Tính tới thời điểm này, bản báo cáo đã được hàng trăm chuyên gia, các cá nhân quan tâm và sử dụng làm nguồn tham khảo. Những người quan tâm có thể tải báo cáo tại đây ”, ông Gaku Echizenya chia sẻ.

Theo ICT News

 

 

  •