Chi tiết tin tức

28
09 - 2016
0

Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Con số ấn tượng, thành quả ngọt ngào

Tác giả: anh Việt Anh

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết Hàn Quốc đang đầu tư rất lớn vào Việt Nam, sắp tới sẽ vượt 50 tỷ USD...


Quang cảnh buổi Toạ đàm hữu nghị Việt - Hàn tại trụ sở Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 28/9/2016 - Ảnh: Việt Tuấn.

BẠCH DƯƠNG

Những con số ấn tượng, thành quả ngọt ngào là những điều được nhắc nhiều trong buổi Toạ đàm hữu nghị Việt - Hàn nhân 24 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 28/9 nhằm chúc mừng ngày Quốc khánh Hàn Quốc (3/10) và chào mừng Ngài Đại sứ Lee Hyuk bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam.

Đầu tư sẽ vượt 50 tỷ USD

Sau 24 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt - Hàn đã có bước phát triển vượt bậc, trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Riêng trong lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc luôn dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cả về số lượng, quy mô dự án với tổng vốn đầu tư đạt trên 49 tỷ USD. 

Hàn Quốc cũng là nhà tài trợ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực khác như giáo dục đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, bảo vệ môi trường…

Năm 2015 đã có trên 1 triệu khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam trong khi số lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc cũng đạt trên 100.000 người. Hiện có khoảng trên 130.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc và số lượng tương tự công dân Hàn Quốc đang cư trú tại Việt Nam.

Phát biểu tại toạ đàm, ông Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết rất vui vì buổi toạ đàm được tổ chức để  chào mừng kỷ niệm quốc khánh của Hàn Quốc. Điều này làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam - Hàn quốc. 

Ông Lee Hyuk chia sẻ, Hàn Quốc có quan hệ với Việt Nam 24 năm nhưng ngay từ những ngày đầu bước chân tới Việt Nam, ông đã cảm nhận được tình cảm thân thiết và hữu nghị từ đất nước, con người Việt Nam. 

"Thời báo Kinh tế Việt Nam là nơi đầu tiên tôi đến thăm và làm việc. Kể từ thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đến nay quan hệ hai nước đã có nhiều tiến triển", ông Lee nói và cho biết Hàn Quốc đang đầu tư rất lớn vào Việt Nam, sắp tới sẽ vượt 50 tỷ USD. 

Con số này phản ánh sự phát triển đáng kinh ngạc trong quan hệ hai nước. Lượng xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam đã vượt xa Nhật Bản.

Ông Lee khẳng định đang có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam và những sự kiện như hôm nay chính là cơ hội cho hai bên gần nhau, tìm hiểu nhau. Đặc biệt, vị đại sứ nhấn mạnh, Việt - Hàn giờ đây cùng chung trên một con thuyền, cùng hướng đến sự phồn vinh. 

Tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn

Ông Lê An Hải, Vụ phó Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) - người có nhiều năm phụ trách phát triển quan hệ Việt - Hàn, cho biết trong suốt 24 năm qua, hai nước đã có những hợp tác toàn diện, đa dạng và có chiều sâu. Hàn Quốc luôn nằm trong top các quốc gia ưu tiên số 1 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại từ mức 494 triệu USD năm 1992 nay đã tăng lên 36,5 tỷ USD, gấp 73 lần. 

Ông Hải cho rằng con số này chưa phản ánh đầy đủ sự phát triển của mối quan hệ Việt - Hàn, sự phát triển còn thể hiện ở các lĩnh vực văn hoá, giải trí, xã hội, lượng kiều bào.

Đặc biệt, Việt Nam không bị động và vào thế yếu trong mối quan hệ này bởi 8 tháng năm 2016 xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng 35%, nhập khẩu tăng 7,6%. Về phía doanh nghiệp, ông Hải nhấn mạnh việc xuất hiện của doanh nghiệp Hàn Quốc đã kéo theo, khai sáng cho nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ ở Việt Nam, thu hút họ vào chuỗi cung ứng, hay phát triển doanh nghiệp vệ tinh, tạo ra công ăn việc làm ổn định. 
 

Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Con số ấn tượng, thành quả ngọt ngào 1

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội đã ký biên bản hợp tác dưới sự chứng kiến của GS. Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam và ông Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam - Ảnh: Việt Tuấn.

"Cấu trúc thương mại Việt Nam - Hàn Quốc rất tuyệt vời và mang tính bổ trợ rất lớn, bền vững qua các năm. Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trước căn bản là công nghệ, đến nay lớn nhất là máy móc, thiết bị kỹ thuật. Việt Nam trước đây chỉ xuất khẩu khoáng sản thô, sản phẩm sơ chế, nông sản, thuỷ sản nay đã bán những sản phẩm có giá trị cao, cơ khí chính xác, chế tạo công nghệ cao, đây là những lĩnh vực Việt Nam hết sức quan tâm", ông Hải nói và khẳng định Hàn Quốc giữ vị thế dẫn đầu trong đầu tư FDI khi 8 tháng năm 2016 đã rót thêm 4,8 tỷ USD. 

Đặc biệt, ông Hải còn lưu ý việc các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đang chuyển hướng từ việc thâm dụng lao động, tiêu tốn tài nguyên sang sử dụng chất xám, áp dụng công nghệ cao.

"Đó là những thành quả của gần 25 năm qua, vậy 25 năm tới chúng ta sẽ làm gì, quan hệ đã rất tốt rồi giờ chúng ta phải đưa lên một tầm cao mới. Việt Nam và Hàn Quốc đã ký FTA, cam kết mở cửa cho nhiều mặt hàng của Việt Nam như thuỷ sản, nông sản. Dựa trên những cam kết của Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), 5 năm tới, hai nước sẽ hợp tác trên cơ sở hội nhập", ông Hải cho biết.

Theo đó, hai nước sẽ tiếp tục duy trì nhịp độ, mối quan hệ kinh tế - chính trị hiện nay, tuân thủ FTA ký kết. Việt Nam sẽ chú trọng xây dựng các cơ chế ưu đãi cho Hàn Quốc còn Hàn Quốc thì tiếp tục mở cửa cho hàng hoá Việt. 

Đặc biệt, phải xây dựng các chương trình hợp tác thực chất, tận dụng thị trường như hợp tác nông nghiệp, đầu tư vào các doanh nghiệp Hàn có thể xuất khẩu sang các nước khu vực.

Về phía Bộ Công Thương, ông Hải hứa sẽ đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển và mở rộng đầu tư. 

Đáng chú ý, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Ryu Hang Ha cho biết đã đến Việt Nam từ năm 2002 và thấy rất gắn bó vì hai nước có nhiều điểm tương đồng với nhau. Dựa trên mối quan hệ tốt đẹp và thành tựu đạt được, ông Ryu cho biết sẽ tiếp tục thu hút đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp Hàn đầu tư vào Việt Nam. 

Ông Vũ Quang Minh - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tổng hợp (Bộ Ngoại giao) khẳng định Hàn Quốc có tiếng nói quan trọng trên cộng đồng quốc tế, nhiều doanh nghiệp Hàn bày tỏ muốn đầu tư lớn vào các dự án lớn tại Việt Nam. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, vì vậy Việt Nam luôn sẵn sàng chuẩn bị, giúp đỡ, cung cấp thông tin đầy đủ nhất cho các doanh nghiệp Hàn tham khảo và quyết định đầu tư. 

Theo VnEconomy