Chi tiết tin tức

04
10 - 2016
0

Tiếp sức cho doanh nghiệp hội nhập

Tác giả: anh Việt Anh

Tại hội thảo “Các giải pháp và chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển và đẩy mạnh hội nhập” do Tạp chí Tài chính tổ chức ngày 30/9, ông Vũ Khắc Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết.

DN khởi nghiệp có nhiều ưu đãi về thuế.

Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, nhiều giải pháp hỗ trợ DN đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ, Quốc hội. Theo đó, các DN khởi nghiệp sẽ có nhiều ưu đãi về thuế.

Nhiều chính sách thuế mới có lợi cho DN

Theo ông Vũ Khắc Liêm, thực hiện Nghị quyết 19 về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và nhất là Nghị quyết số 35 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho DN, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, trình Quốc hội ban hành nhiều chính sách thuế mới như: Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế, Luật thuế Xuất khẩu, thuế nhập khẩu (XNK) số 107/2016/QH13; Luật Phí và lệ phí số 95/2015/QH13 và Nghị định số 120/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017...

Đại diện Vụ Chính sách thuế cũng cho biết, để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất nhiều giải pháp ưu đãi thuế cho DN khởi nghiệp, đặc biệt là DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo ông Liêm, sở dĩ đối tượng này được dành nhiều ưu đãi vì các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường là các DN nhỏ và vừa (NVV). Do đó, đối với chính sách hỗ trợ về thuế, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, trình Quốc hội cho áp dụng thống nhất mức thuế suất 17% trong giai đoạn 2017 - 2020.

Ngoài ưu đãi về thuế suất đối với các DN khởi nghiệp, chính sách thuế mới cũng có nhiều ưu đãi với hoạt động đầu tư, cải tạo chung cư cũ. Nếu như Luật thuế TNDN trước đây không quy định ưu đãi thuế đối với hoạt động cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hỏng, xuống cấp, thì nay Bộ Tài chính đề xuất cho bổ sung quy định phần thu nhập của DN từ thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước đã bán cho người đang thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không đảm bảo an toàn được áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% trong giai đoạn từ 2017 - 2020.

Tạo động lực mới để DN phát triển

Phát biểu tại hội thảo, cảm nhận về những thay đổi của chính sách thuế, hải quan mới được sửa đổi, bổ sung và được thực hiện mới đây, nhiều DN bày tỏ vui mừng, phấn khởi vì những vướng mắc trước đây đã được tháo gỡ. Hầu hết những ý kiến đều cho rằng, chính sách thuế, hải quan hiện nay ngày càng phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo sự công bằng, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

“Chúng tôi đánh giá rất cao việc giảm thuế TNDN cho các DNNVV. Mặc dù số thuế giảm không lớn, nhưng đó cũng là nguồn lực rất quan trọng để chúng tôi tái đầu tư sản xuất, kinh doanh. Quan trọng hơn, chúng tôi thấy được sự quan tâm của Nhà nước đối với các DNNVV, DN khởi nghiệp; tạo động lực mới để chúng tôi tập trung sản xuất kinh doanh, phát triển DN”, ông Trần Huy Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo cán bộ tài chính, kế toán cho biết.

Cùng chung nhận định với ông Trần Huy Hoàng, ông Nguyễn Quốc Thái - Trưởng Bộ phận Thuế Công ty TNHH Siemens Việt Nam - cho biết: “Từ 1/7, các luật thuế mới ban hành có nhiều quy định mới có lợi cho DN, nhiều “nút thắt” đã được tháo gỡ, đặc biệt như thuế GTGT và thuế TTĐB cũng có nhiều điểm mới có lợi cho DN”.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, Luật thuế TTĐB sửa đổi ở cả 3 nội dung cơ bản là: Phạm vi, đối tượng chịu thuế hay danh mục hàng hóa, dịch vụ chịu thuế… Những nội dung mới này đảm sự công khai, minh bạch, đơn giản; tăng tính khả thi trong tuân thủ; bảo vệ DN một cách hợp pháp, nâng cao khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu trong bối cảnh hội nhập...

 

Nhật Minh - Văn Tuấn
Thoibaotaichinh