Chi tiết tin tức

02
10 - 2016
0

Việt Nam tăng đột biến lập doanh nghiệp nhờ hai luật mới

Tác giả: anh Việt Anh

Cuối năm nay, Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có thể có trên 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong một năm...

Hội nghị tổng kết một năm thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014, hôm 20/9 tại Hà Nội.


HỒNG VÂN
Sau một năm thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội nghị tổng kết một năm thi hành hai luật này vào sáng 20/9 tại Hà Nội.Tại hội nghị, ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, năm 2015 có khoảng 95.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Và nếu không có gì thay đổi, cuối năm nay, Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có thể có trên 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong một năm.

Ông Tuấn cho rằng con số doanh nghiệp đăng ký và thành lập mới tăng đột biến đã cho thấy những hiệu quả bước đầu của hai luật trên.


Đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cũng cho biết, tính đến thời điểm này trong năm nay, Việt Nam có 23.950 doanh nghiệp tăng vốn điều lệ với tổng số vốn 690.000 tỷ đồng.

Về doanh nghiệp FDI, trong một năm qua, Việt Nam có gần 2.000 doanh nghiệp thành lập mới, với trên 68.000 tỷ đồng vốn đăng ký.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, hai luật nói trên đã giúp giảm đáng kể thời gian, chi phí để doanh nghiệp gia nhập thị trường. Tỷ lệ trả hồ sơ đúng hẹn, hồ sơ được chấp thuận ngay lần đầu tăng cao.


Cụ thể, trên cả nước có 86% hồ sơ thành lập doanh nghiệp được chấp nhận ngay lần đầu tiên, và 89% hồ sơ được trả đúng hẹn.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sự thay đổi đáng kể nhất là ở thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh ở các địa phương.

Trung bình thời gian xử lý hồ sơ thành lập doanh nghiệp của cả nước là 2,9 ngày, trong đó, Tiền Giang là địa phương xử lý hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh nhất cả nước với 1,3 ngày, tiếp đến là Hậu Giang với 1,32 ngày, và Đà Nẵng với 2,52 ngày.


Ông Tuấn cho rằng, với việc giải phóng quyền tự do kinh doanh như trên, Luật Doanh nghiệp đã thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo ra làn sóng gia nhập thị trường trong cộng đồng doanh nghiệp.

Nhận xét chung về tình hình thực hiện Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng những con số được tổng kết sau một năm thực thi hai luật trên là thực sự ấn tượng.

“Qua tổng kết này, một lần nữa chúng ta khẳng định Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 đã thực sự đi vào cuộc sống, và những con số kể trên chính là câu trả lời cho những thắc mắc băn khoăn trong quá trình xây dựng luật”, Thứ trưởng bình luận.Theo VnEconomy